Những bí mật của Moskva: nơi đâu có những cây sồi “cổ xưa” nhất, và “mosk” có nghĩa là gì

Mục lục bài viết

  ​Thủ đô Moskva


  Thủ đô Moskva của Nga là một trong những thành phố lớn đẹp nhất thế giới với lịch sử và truyền thống nhiều thế kỷ của mình. Nhưng Moskva cũng rất bí ẩn, độc đáo, và cuốn hút người ta bằng những truyền thuyết, chuyện kể và nhiều sự kiện lý thú. Nhiều nhà sử học cho rằng Moskva có tên như vậy là từ tên của con sông chảy qua gần đó. Theo một giả thiết khác, “Moskva” có nguồn gốc Phần Lan. Trước đây trên bờ sông là các làng xóm của các bộ lạc Phần Lan: “Mosk” có nghĩa là con gấu, còn “va” thì có nghĩa là nước.

  Một giả thiết khác thì cho rằng tên của thủ đô Nga xuất phát từ những người Sla vơ cổ, mà trong ngôn ngữ Sla vơ cổ thì “moskva” có nghĩa là “ẩm ướt”.

  Tên của những phố đầu tiên của Moskva cũng gắn với đặc điểm của địa phương. Ví dụ cổng thành Kremlin thời trước có tên là Borovitsky, bởi vì xung quanh tường pháo đài là rừng thông thật sự (бор); trên bờ sông, nơi rêu (Мох) phủ đầy thì xuất hiện phố Mokhovaya (Phố rêu); còn phố Bolotnaya (đầm lầy) thì có tên là do cái đầm lầy (болото) nho nhỏ vốn ở đây trước đó.
   

  Thủ dô Moskva của Nga
  Thủ dô Moskva của Nga

  Các khai quật khảo cổ cho thấy, tại vị trí Moskva ngày nay trước đây là nơi sinh sống của những người cổ đại sống bằng săn thú và bắt cá, còn nơi sông Neglinnaya đổ vào sông Moskva thì trước đây là một thành phố khá lớn của những người sống bằng chăn nuôi.

  >> Xem thêm: http://hoctiengnga.com

  Hiện nay Moskva là một trong những đô thị lớn nhất thế giới với dân cư hơn 10 triệu người, nền kinh tế và thông tin liên lạc phát triển. Mỗi ngày có hơn 12 triệu lượt người sử dụng phương tiện giao thông trên mặt đất, còn hệ thống đường tàu điện ngầm (metro) ở Moskva có chiều dài 278 km. Nói chung lịch sử hệ thống metro ở Moskva cũng rất thú vị, bí ẩn và chứa nhiều sự kiện lý thú. Hệ thống metro ở Moskva bao gồm 12 tuyến và 172 nhà ga. Đại đa số các nhà ga ngầm dưới đất, nhưng cũng có các nhà ga ở trên mặt đất.

  Ngoài ra, đến tận ngày nay vẫn có những tin đồn về đường metro bí mật được xây dựng dường như để đảm bảo liên lạc giữa điện Kremlin và các cơ quan khác với các boongke trú ẩn trong trường hợp nguy hiểm. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực tin trên.

  Cũng có rất nhiều truyền thuyết về những kho tàng của quý báu của các tu sĩ dòng Đền. Có tin đồn là các kho báu này được bí mật đem ra khỏi Paris trong thời gian dòng tu này sụp đổ. Còn ở Moskva thì có những dấu vết sự lưu trú của các tu sĩ dòng Đền, ví dụ ngày nay vẫn có thể nhìn thấy trên các bức tường tu viện Thánh Danil.


  Thủ đô của nước Nga
  Thủ đô của nước Nga

  Năm 1841 lần đầu tiên ở Moskva xuất hiện dường ống dẫn nước, còn hệ thống cống ngầm thoát nước – năm 1898. Năm 1872 thì hệ thống điện báo của Moskva đi vào hoạt động, còn mười năm sau đó – hệ thống điện thoại. Chiếc thang máy đầu tiên có mặt ở Moskva năm 1901.

  Hình ảnh chính trên huy hiệu Moskva – Thánh Georgy Người đem lại chiến thắng đang dùng giáo đâm một con rắn thần thoại và biểu tượng cho chiến thắng trước mọi kẻ thù định xâm chiếm thành phố. Và bài hát “Moskva của tôi” được lấy làm cơ sở của bài “thành phố ca” – nhạc của I.O.Dunaevsky, lời của M.S.Lisiansky và S.I.Agranian.

  Ngày 29 tháng sáu năm 1904 một cơn lốc mạnh đã đi qua Moskva, khiến cho một số làng bị phá hủy. Cơn lốc này đã làm đổ những cây cối trăm năm tuổi ở công viên Sokolniki, phá hủy nhà cửa ở vùng Lefortovo. Cơn lốc này mạnh đến nỗi khi nó đi ngang qua sông Moskva, nó đã cuộn nước sông lên đến tận đáy.

  Những cây cối lâu đời nhất – đó là những cây sồi ở công viên Kolomensk, đây là những cây sồi cùng tuổi với thành phố Moskva. Không tính đến đường nhựa, thì phố dài nhất ở Moskva là phố Profsoyuz (Профсоюзная улица ) – dài 14 km, còn phố ngắn nhất – phố Venesianov (улица Венецианова) – dài 48m. Phố rộng nhất Moskva – Đại lộ Lenin, rộng từ 108 đến 120 m.

  >> Link tham khảo: http://hoctiengnga.com/v146/bai-1.html

  Đường phố “lâu đời nhất” ở Moskva là phố Velikaya (улица Великая). Phố này đã từng được nhắc đến trong sử sách từ năm 1468. Quảng trường lớn nhất ở Moskva là Quảng trường Đỏ với 75 000 km². Quảng trường cổ nhất là Quảng trường Sobornaya của Kremlin. Bảo tàng độc đáo nhất của Moskva có lẽ là Bảo tàng nước. Còn những chiếc ghế dài lạ nhất thì ở trong vườn của Art-muzeon, bên cạnh Nhà Hội họa Trung tâm. Ở đây có ghế – bảng pha màu, ghế “hạt bánh mì”, ghế-con rết.

  Hai trong số những viên kim cương nổi tiếng nhất thế giới là ở Quỹ kim cương ở Moskva. Một viên có tên là “Shah” (Шах), nặng 88 cara. Trên viên kim cương này có thể thấy rõ tên của những người chủ trước đó của nó. Theo số liệu lịch sử, năm 1829 viên kim cương này được sa Teheran (vua Iran khi đó) tặng cho Nikolai I để hòa giải sau khi sứ quán Nga ở Iran bị đập phá, và nhà ngoại giao – nhà thơ A.S.Griboedov bị giết. Một viên kim cương khác “Orlov” (Орлов) là viên lớn nhất trong bộ sưu tập của Quỹ kim cương. Người ta cho rằng nó được tìm thấy ở Ấn Độ và là con mắt của bức tượng Phật. Sau này bá tước Orlov đã mua nó để tặng cho Ekaterina II.

  Cám ơn bạn đã quan tâm!

  TIN LIÊN QUAN

  Nhà thờ Vasily Khổ hạnh – bức tranh mã hóa của một nhà thờ hồi giáo đã chết
  28 THÁNG 06 Nhà thờ Vasily Khổ hạnh – bức tranh mã hóa của một nhà thờ hồi giáo đã chết

  Truyền thuyết xa xưa của Matxcơva kể lại rằng, tại nhà thờ quân đội ở gần Kazan, trong buổi tế lễ, khi mà người trợ...

  Khu bảo tồn thiên nhiên Rostov
  28 THÁNG 06 Khu bảo tồn thiên nhiên Rostov

  Một trong những nơi đẹp nhất nước Nga – một góc thảo nguyên Rostov đã được quyết định đặc biệt của UNESCO biến thành...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat