Lịch sử Ma-tri-ốt-ska (Mатрёшка)

Giới thiệu về Matrioshka


Matrioshka (búp bê Nga) có lẽ là quà tặng lưu niệm phổ biến nhất ở cho mỗi người khi đặt chân lên đất Nga. Không chỉ nổi tiếng ở Nga, Matrioska còn được mọi người trên toàn thế giới biết đến từ lâu. Tại các cuộc triển lãm, hội chợ, các festival lớn trên thế giới, sự có mặt của những con Matrioska vui vẻ và ngộ nghĩnh đến từ nước Nga đều làm khán giả ngạc nhiên và thích thú bằng chính cái vẻ rất Nga của mình. Dường như là Matrioska bước ra từ những huyền thoại, những câu chuyện cổ tích rất xa xưa. Song trên thực tế con búp bê gỗ này của Nga mới được trên dưới 100 tuổi. 
 

Nghệ thuật làm Matrioska
Nghệ thuật làm Matrioska

 

Kể từ khi Matrioska ra đời, đã có rất nhiều giả thuyết về sự ra đời đó song một trong những giả thuyết có tính thuyết phục cao nhất đó là hình tượng Matrioska được giống với những quả trứng được trang điểm trong ngày lễ Phục sinh và được các người thợ thủ công Nga sáng tạo ra các chi tiết mới. 


>> Xem thêm: http://hoctiengnga.com/v142/bai-4.html
 

Một dạng đồ chơi tương tự cũng có ở Nhật Bản có hình một ông già hiền lành tóc bạc tên là Đa ru ma gồm 5 hình được sắp xếp theo trật tự hình nhỏ ở trong hình lớn bên ngoài. Theo một truyền thuyết kể lại, hoạ sĩ Nga Sergei Maliutin một lần có được trong tay cả những quả trứng phục sinh của Nga và con búp bê trên của Nhật. Hai đồ chơi này được làm tại các quốc gia khác nhau đã làm nảy sinh trong đầu hoạ sĩ một ý tưởng. Ông lập tức phác hoạ ra giấy hình một con búp bê ngộ nghĩnh, sau đó là một con nữa, một con nữa...
 

Nghệ thuật làm Matrioska
Nghệ thuật làm Matrioska

 

Cũng bằng cách đó mà con búp bê hình cô gái Nga trong bộ áo truyền thống sarafan trên tay bế chú gà trống màu đen xuất hiện. Trong con búp bê này còn có 7 con nữa nhỏ hơn. Con thứ 8-con cuối cùng là hình ảnh 1 cậu bé. Một ai đó khi nhìn thấy con búp bê ngộ nghĩnh này đã thốt lên :"Ồ trông thật giống Matriona". Và thế là cô gái búp bê đó liền được đặt tên là Matriona, hay gọi thân mật là Matrioska hoặc Matrishechka. Matrioska được làm từ gỗ Bạch dương hoặc gỗ cây lipa. Người thợ làm Matrioska giỏi phải là người tìm ra được loại gỗ để làm sao khi thành phẩm không để lại những vết xước, những lổ thủng trên sản phẩm của mình. Con matrioska nhỏ nhất luôn được làm trước tiên sau đó mới đến các con khác lớn hơn.

Đôi khi số lượng các con Matrioska con trong 1 con Matrioska lớn đến con số 50. Sau đó các con Matrioska được chuyển đến tay các hoạ sĩ và được trang trí áo sarafan, được đội khăn và các bông hoa. Gương mặt mỗi con Matrioska được vẽ theo một kiểu khác nhau. Có gương mặt buồn, trầm tư, nghiêm khắc, vui vẻ… Có lẽ điều hấp dẫn nhất trong mỗi con matrioska bằng gỗ này chính là tính biểu cảm trên mỗi gương mặt. Chỉ cần nhìn vào mỗi con Matrioska, bạn có thể cảm thấy một tình cảm nhẹ nhàng của màu sắc, một nghệ thuật trình bày điêu luyện của các hoạ sĩ. 

Cám ơn bạn đã quan tâm!

TIN LIÊN QUAN

Những bí mật của Moskva: nơi đâu có những cây sồi “cổ xưa” nhất, và “mosk” có nghĩa là gì
28 THÁNG 06 Những bí mật của Moskva: nơi đâu có những cây sồi “cổ xưa” nhất, và “mosk” có nghĩa là gì

Thủ đô Moskva của Nga là một trong những thành phố lớn đẹp nhất thế giới với lịch sử và truyền thống nhiều thế kỷ của...

Nhà thờ Vasily Khổ hạnh – bức tranh mã hóa của một nhà thờ hồi giáo đã chết
28 THÁNG 06 Nhà thờ Vasily Khổ hạnh – bức tranh mã hóa của một nhà thờ hồi giáo đã chết

Truyền thuyết xa xưa của Matxcơva kể lại rằng, tại nhà thờ quân đội ở gần Kazan, trong buổi tế lễ, khi mà người trợ...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat