Thung lũng suối phun nước nóng ở Kamchatka

Mục lục bài viết

  Thung lũng suối phun nước nóng được phát hiện ra cách đây tương đối không lâu – vào tháng tư năm 1941, khi Tatiana Ustinova, nhà thủy văn của khu bảo tồn quốc gia Kronotsky cùng với người dẫn đường Anisifor Krupenin đi ngược lòng sông Shumnaya rồi vào một lối đi hẹp giữa các vách đá, và họ dừng lại gần cửa một nhánh sông trước đó chưa biết đến.

  Trong tháng tư tuyết vẫn còn phủ khắp nơi. Các nhà thám hiểm dừng lại trên một sườn đồi dốc phủ đầy tuyết và chuẩn bị thức ăn. Trên bờ sông đối diện, có thể thấy một khu đất phủ đầy đá, trên đó tuyết đã tan. Phía trên khu đất này có một làn khói nhẹ bốc lên, và bỗng dưng từ chỗ đất đó một tia nước nóng bỏng phun lên vào thẳng chỗ các nhà thám hiểm!

  Các nhà thám hiểm hoảng sợ bỏ chạy, tuy nhiên, chẳng bao lâu sau thì họ thấy rằng nước nóng không phun đến chỗ họ, còn trận mưa do những hạt nước nhỏ đã nguội tạo ra thì không nguy hiểm. Đài phun nước kết thúc cũng bất ngờ như khi nó bắt đầu hoạt động, và Ustinova hiểu rằng bà vừa nhìn thấy một suối phun nước nóng thật sự (geyser) – suối phun đầu tiên ở Kamchatka. Bà đặt tên cho suối này là “Pervenets” (Первенец – ở đây có nghĩa là suối đầu tiên – ND). Còn nhánh sông chưa biết kia được đặt tên là sông Geyser.
   

  Thung lũng suối phun nước nóng
  Thung lũng suối phun nước nóng

   

  Những suối phun nước nóng trải dài vài ki lô met dọc theo sông Geyser, nhánh của sông Shumnaya. Cả thung lũng là một hẻm núi dài 5 km với tất cả những “kỳ quan” của nó.

  Trong thung lũng có hơn 20 suối phun nước nóng lớn. Người khổng lồ, Suối ngọc trai, Suối đường, Đài phun nước, Suối nhỏ, Suối lớn (Великан, Жемчужный, Сахарный, Фонтан, Малый, Большой) – đó là một số tên gọi của chúng. Có những suối phun nước nóng cứ 10-12 phút lại phun một lần, và có những suối thì khoảng 4-5 tiếng đồng hồ mới lại phun nước.

  >> Xem thêm: http://hoctiengnga.com


  Sakharnyi (Сахарный – Suối đường) là một trong những suối phun đẹp nhất. Cứ 2-3 phút thì suối lại phun một lần. Suối phun Fakel (Факел – ngọn đuốc) thì gần như phun liên tục, nên có một tên gọi khác – Đài phun Vĩnh cửu. Suối phun nước nóng lớn nhất – Velikan (Великан – Người khổng lồ) trong lúc phun đã ném ra tới 30 tấn nước sôi. Cứ khoảng 5-8 giờ thì suối lại phun một lần khoảng gần 1 phút, còn độ cao tia nước nóng phun ra đạt đến 30m.

  Để suối phun nước nóng phun ra được thì cần có sự hội tụ của nhiều điều kiện thiên nhiên: hình dạng và độ sâu của kênh ngầm dưới đất, áp suất, có nguồn nước lạnh và hơi nước nóng. Sự hoạt động của suối phun còn phụ thuộc nhiều vào lượng nước mặt, ví dụ lượng mưa ngấm vào tầng đất sâu. Hơi nước và khí tách ra từ lò magma sẽ làm nóng chúng. Và khi nóng sôi lên, những tia nước theo các vết nứt sẽ thoát ra bề mặt tạo thành tia phun nước.

  Những cuộn khói, những vòi phun nước nóng bỏng, những màu sắc bất ngờ của các sườn đồi mà nước nóng chảy trên đó, cùng với màu xanh rực rỡ của cỏ cây tạo nên một cảnh tượng thần tiên. Những hình dạng và sắc màu phong phú của thung lũng này không chỉ do các vách đá và bờ dốc hình dạng lạ lùng, thực vật, những vòi phun nước và hơi nước, thác nước, những ốc nón suối phun, mà còn do những loài tảo và vi khuẩn chịu nóng, chúng phát triển khắp mọi nơi, chỉ cần có một tia nước…

  Mỗi người lần đầu tiên đến với thung lũng đều cảm thấy sức mạnh thôi miên của thung lũng suối phun nước nóng. Sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ làm quay cuồng đầu óc. Tuy nhiên Thung lũng suối phun nước nóng không tha thứ cho sợ sơ ý, và rất nhiều người đã bị bỏng chân tay ở đây. Những chỗ nguy hiểm nhất ở Thung lũng suối phun nước nóng thường được phủ cỏ, thoạt nhìn hoàn toàn bình thường: đôi khi người ta rất muốn đứng trên thảm cỏ xanh mà. Những ai không biết đến sự thâm hiểm của Thung lũng suối phun nước nóng, khó mà tưởng tượng được rằng dưới lớp phủ xinh đẹp ấy lại thường là một lớp bùn bỏng, chân sa vào đó sẽ không tìm thấy điểm tựa và bị thụt xuống sâu. Nếu không đi ủng thì quả thật là rất nguy hiểm, nhưng ngay cả ủng cũng không đảm bảo an toàn được – đôi khi lớp bùn bỏng này sâu đến hơn 1m.

  Ở Thung lũng suối phun nước nóng này bạn chỉ có thể tin tưởng cây ngải cứu thôi. Loài thực vật quen thuộc có vẻ ngoài tầm thường này lại luôn luôn chọn những chỗ đáng tin cậy. Nơi nào có ngải cứu mọc thì các bạn có thể yên tâm ngồi nghỉ, hoặc thậm chí nằm nghỉ, không sợ rằng đất sẽ rung chuyển bởi suối phun.

  Hiện nay người ta chỉ biết các suối phun nước nóng lớn ở Island, ở công viên Yellowstone của Mỹ và ở New Zealand. Có một số suối phun nước nóng nhỏ ở California, Nhật Bản và Tây Tạng. Nhưng về vẻ đẹp, sự uy nghi của phong cảnh, số lượng suối phun tập hợp lại trên một diện tích nhỏ thì không đâu sánh được với Thung lũng suối phun nước nóng ở Kamchatka.
   

  Thung lũng suối phun nước nóng ở Kamchatka
  Thung lũng suối phun nước nóng ở Kamchatka

   

  Ngày 4/10/1981, Thung lũng suối phun nước nóng trải qua một cơn sốc lớn. Cơn bão “Elsa” đi qua Kamchatka đã gây mưa lớn, khiến cho mực nước trong sông Geyser lên cao hơn vài mét. Kết quả là dòng bùn đá đã kéo theo lòng sông những tảng đá lớn đến 3m, tiêu diệt tất cả những gì gặp trên đường. Nhiều nguồn suối đã biến mất. Suối phun nước nóng Bolshaya Pechka (Большая Печка – Bếp lò lớn). Nguồn suối Malachitovyi Grot (Малахитовый Грот – Hang Malachit) – một niềm tự hào của Thung lũng đã bị hư hại nặng.

  Ngày 3/6/2007 một trận tuyết lở ở Kamchatka đã lấp mất 2/3 diện tích Thung lũng suối phun nước nóng. Tuyết lở từ hai ngọn đồi lớn đã khiến cho thung lũng bị lấp đầy bởi tuyết chưa tan, bùn đất, cây cối và đá tảng có đường kính tới 2 m. Chiều dài của dòng bùn này trên 1,5 km, còn chiều rộng gần 200 m. Đất bùn đã chặn dòng sông Geyser lại, và kết quả hình thành một cái hồ, che mất 13 suối phun, trong đó có Malachitovyi Grot và Bolshoi.

  Nhưng thời gian qua đi, và Thung lũng đã hồi sinh…Suối phun nước nóng Bolshoi đã phục hồi trở lại – tia nước phun đã từ lòng đất vượt qua lớp nước xuất hiện trên mặt hồ. Rồi sau đó, phần lớn các suối phun khác cũng vượt qua lớp nước hồ để hoạt động trở lại. Những chú gấu đã rời bỏ Thung lũng sau vụ tuyết lở cũng đã quay về.

  >> Link tham khảo: http://hoctiengnga.com/v145/bai-2.html


  Tất nhiên là Thung lũng không thể trở lại như cũ được nữa – hồ nước ấm màu xanh ngọc lục bảo xuất hiện sau trận tuyết lở đã trở thành nơi xuất hiện của những động thực vật mới trước đây chưa có ở khu bảo tồn. Mùa đông vừa qua, lần đầu tiên những đại diện quý hiếm của họ nhà vịt đã bay đến hồ nước không đóng băng này. Trong nước hồ cũng xuất hiện nhiều loại tảo và phiêu sinh mới…

  Các nhà khoa học cho rằng trong vài năm nữa, do những thay đổi đã xảy ra, trong Thung lũng suối phun nước nóng sẽ tạo nên hệ thống sinh thái mới.

  Theo ý kiến chung, khi đã tự phục hồi lại sau trận tuyết lở, Thung lũng suối phun nước nóng trở nên rực rỡ và quyến rũ hơn. Thung lũng vẫn sẽ là một đối tượng thiên nhiên độc nhất vô nhị, trong một diện tích nhỏ có thể nhìn thấy tất cả các loại nguồn nước nóng và sự biểu hiện của chúng, đồng thời lại có thể quan sát nhiều loại động thực vật chim chóc, một số loài chỉ sống ở đây mà thôi.

  Mỗi người lần đầu đến đây đều cảm nhận thấy sức quyến rũ của Thung lũng. Sau khi sự ngạc nhiên vì những gì trông thấy qua đi, sau khi nỗi sợ hãi bẩm sinh trước đất đá bốc khói và phụt nước nóng đã yếu dần, thì khó lòng mà cưỡng lại được “sự thôi miên của sắc đẹp”… Khi bỗng dưng xuất hiện cảm giác rằng tất cả xung quanh là một giấc mơ viễn tưởng, còn chính bản thân bạn là người tham gia, nhưng giống như trong mọi giấc mơ, không gì có thể đe dọa bạn cả …

  TIN LIÊN QUAN

  Những bí mật của Moskva: nơi đâu có những cây sồi “cổ xưa” nhất, và “mosk” có nghĩa là gì
  28 THÁNG 06 Những bí mật của Moskva: nơi đâu có những cây sồi “cổ xưa” nhất, và “mosk” có nghĩa là gì

  Thủ đô Moskva của Nga là một trong những thành phố lớn đẹp nhất thế giới với lịch sử và truyền thống nhiều thế kỷ của...

  Nhà thờ Vasily Khổ hạnh – bức tranh mã hóa của một nhà thờ hồi giáo đã chết
  28 THÁNG 06 Nhà thờ Vasily Khổ hạnh – bức tranh mã hóa của một nhà thờ hồi giáo đã chết

  Truyền thuyết xa xưa của Matxcơva kể lại rằng, tại nhà thờ quân đội ở gần Kazan, trong buổi tế lễ, khi mà người trợ...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat