Bật mí phương pháp học từ vựng tiếng nga qua hình ảnh

Nhiều người học tiếng Nga một thời gian nhưng vẫn không thể nào giao tiếp tiếng Nga tốt, tại sao? Bên cạnh việc học ngữ pháp, trang bị vốn từ vựng tiếng Nga cũng là một yếu tố quan trọng để giao tiếp. Người học tiếng Nga cũng phải có một kiến thức rộng về từ vựng để có thể sử dụng được ngôn ngữ đặc biệt này. Không có vốn từ vựng tốt, bạn sẽ không thể nghe, nói. Đây là 2 kỹ năng chính trong giao tiếp thực tế. Do đó, chúng ta sẽ nói đến một trong những cách hiệu quả nhất để học tiếng Nga giao tiếp, đó là học từ vựng tiếng Nga bằng hình ảnh. 

Xem thêm: 
http://hoctiengnga.com/n41/Kinh-nghiem-hoc-tieng-Nga-cho-nguoi-moi-bat-dau.html​

1. Tại sao nên học tiếng Nga bằng hình ảnh?

 

Tiếng Nga thuộc hệ ngôn ngữ Slavơ, được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó nhất bởi hệ thống chữ cái và ngữ pháp của tiếng Nga có sự khác biệt lớn với ngôn ngữ Latin. Đa số những người mới bắt đầu học tiếng Nga đều phải đối mặt với những khó khăn bước đầu trong việc cảm thụ ngôn ngữ này. 

Có thể nói, người Việt chúng ta không giỏi trong giao tiếp ngoại ngữ. Không phải vì chúng ta không giỏi, mà vì ta vẫn học tiếng Nga theo cách truyền thống: giáo viên đọc, học viên nghe và lặp lại. Học như vậy chỉ khiến người học cảm thấy mệt mỏi, chán nản mà không tìm ra sự hứng thú, động lực học. Do đó, không khó hiểu khi nhiều người từ bỏ tiếng Nga ngay từ sớm, thậm chí, nhiều du học sinh tại Nga cũng phải từ bỏ con đường du học tại đây chỉ vì rào cản trong việc học ngôn ngữ này. Vậy, học thế nào để có thể ghi nhớ từ vựng một cách tốt nhất? Nếu những chữ cái khô khan khiến ta mệt mỏi và không tài nào nhớ nổi, tại sao ta không dùng những hình ảnh đơn giản để ghi nhớ? Thực tế, học tiếng Nga bằng hình ảnh trực quan, sinh động, kết hợp nghe nói và nhìn hình ảnh thực tế, người học sẽ nhanh chóng tiếp thu và nhớ nó một cách hiệu quả.

 

Học tiếng Nga qua những hình ảnh quen thuộc

Học tiếng Nga qua những hình ảnh quen thuộc


Nói khoa học một chút, bản chất bộ não chúng ta đã phân định rõ ràng - bán cầu não trái dành cho việc tiếp thu ngôn ngữ, lập luận, phân tích... bán cầu não phải dành cho màu sắc, âm nhạc, sáng tạo.... Chính vì vậy, sử dụng cả hai bán cầu cho việc tiếp nhận ngôn ngữ sẽ hiệu quả hơn nhiều. Do đó, phương pháp học ngoại ngữ sử dụng hình ảnh đã dần trở nên phổ biến và được đưa vào giảng dạy ở nhiều trường trong nước cũng như trên thế giới.

Việc kết hợp hình ảnh minh hoạ cho các từ vựng tiếng Nga sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn do bộ não được hoạt động cân bằng hơn thông qua việc ghi nhớ bằng tranh ảnh minh họa. Việc vừa học vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn và nhớ từ lâu hơn. Bạn có thể chọn xem những bộ phim có phụ đề tiếng Nga. Khi xem phim, chú ý đến những lời thoại bạn không hiểu nghĩa và so sánh với phụ đề tiếng Việt (nếu có) hoặc tra từ điển. Nếu sau này bạn bắt gặp từ này ở đâu đó, bộ não sẽ khơi gợi lại tình huống đã gặp trong phim và bạn sẽnhớ ra nghĩa của từ một cách nhanh chóng. Đặc biệt, các bạn nhỏ sẽ rất thích thú khi vừa được ngắm ảnh vừa học những từ tiếng Nga thú vị qua từng chủ đề khác nhau vừa gần gũi vừa thân thiết và vừa nhận biết thế giới xung quanh. Thuận lợi của việc học tiếng Nga bằng hình ảnh là bạn có thể học mọi lúc mọi nơi: học qua Internet, trên iphone, trên ipad, laptop, v,v... tạo điều kiện dễ dàng để vừa học tiếng Nga vừa giải trí.

Nhưng bạn hãy chú ý rằng, đừng nên học chỉ bằng hình ảnh nhìn thấy mà hãy liên tưởng đến các vật xung quanh mình hoặc các trường hợp xảy ra trong cuộc sống.
Hãy học những từ bạn thực sự cần đến, đừng học tất cả! Khi học được một từ mới nào đó, hãy chú trọng cách phát âm của các từ bạn học qua cách này vì chỉ nhớ nghĩa và hình ảnh thôi là chưa đủ!

Xem thêm: 
http://hoctiengnga.com/n23/Nhung-luu-y-khi-hoc-tieng-Nga-qua-phim.html​

2. Các sai lầm khi học tiếng Nga bằng hình ảnh

 

- Học thiếu liên tưởng

Nhiều người “học từ vựng tiếng Nga bằng hình ảnh” nhưng lại chẳng bao giờ dùng đến công dụng của chúng. Tuy đang học theo phương pháp khoa học mới nhưng trong đầu họ vẫn luôn giữ suy nghĩ học theo lối tư duy cũ.

Giả sử, khi học từ vựng mới với hình ảnh quyển sách, nhiều bạn học sẽ như sau:
“Hình này là quyển sách… Quyển sách trong tiếng Nga là gì? Quyển sách là книга. Quyển sách là книга..."
Nếu bạn nhìn hình ảnh, dịch nghĩa ra rồi học như vậy thì hình ảnh đó cũng chẳng có tác dụng gì trong việc học từ của bạn. Khi đó, học với hình ảnh hay không có hình ảnh cũng không khác gì nhau, không có tác dụng hỗ trợ gì để bạn nhớ từ cả!

 

Liên tưởng giúp học tiếng Nga hiệu quả hơn

Liên tưởng giúp học tiếng Nga hiệu quả hơn


Thay vào đó, khi nhìn vào hình ảnh, đừng vội dịch nghĩa rồi học, sau đó lại qua hình ảnh khác. Từ hình ảnh, bạn hãy liên tưởng, tưởng tượng hình ảnh đó xuất hiện trong cuộc sống của chính bạn, ở nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau. Mỗi khi hình ảnh đó xuất hiện trong đầu bạn, hãy dùng từ tiếng Nga để gọi tên hình ảnh đó. Ví dụ, bạn nhớ lại hôm qua bạn đã mua một "книга", "книга" đó có giá 3$, bạn để "книга" trên "стол"...

- Học không có chọn lọc

Cảm giác hứng thú khi học là rất cần thiết trong việc học. Nhưng bạn cũng đừng quá hào hứng và muốn học được tất cả các từ. Nhiều người cảm thấy thích thú với phương pháp học mới này, chính vì vậy, họ học rất nhiều và tưởng rằng mình sẽ mau chóng giao tiếp thành thạo. Nhưng việc học những từ vựng rất ít khi gặp trong thực tế chỉ làm bạn mất thêm nhiều thời gian mà hiệu quả đạt được không cao. Hãy chú tâm vào những từ quan trọng thường được sử dụng, có tần suất xuất hiện trong thực tế cao. Nếu bạn cứ cố học những từ đó, khả năng bạn quên từ vựng đó vẫn rất cao vì ít sử dụng, thậm chí không dùng tới.

- Bỏ qua cách phát âm

Bạn học một từ, và sau một thời gian bạn vẫn nhờ được từ đó. Bạn tự tin với vốn từ vựng của mình? Thật đáng mừng! Nhưng, bạn có nghĩ rằng mình đã phát âm đúng từ đó? Bạn cho rằng mình đã "nằm lòng" một từ và sử dụng từ đó để giao tiếp, nhưng chẳng ai hiểu bạn đang nói đến điều gì. Vì từ đó chỉ đúng nghĩa trong đầu bạn thôi, còn khi bạn nói thì nó...sai hoàn toàn. Nếu bạn phạm phải sai lầm này, đó là một thiếu sót rất lớn và cần phải được khắc phục ngay. Học từ vựng bằng hình ảnh không có nghĩa là bạn không học cách phát âm. Bạn học từ vựng qua hình ảnh vừa bằng mắt, vừa bằng miệng. Kỹ năng phát âm là tiền đề quan trọng cho kỹ năng nghe và nói. Nếu bạn không phát âm được từ vựng bạn biết, khi ai đó nói đến từ này, bạn vẫn không thể nghe được từ mà bạn tưởng chừng đã rất quen thuộc; và khi bạn muốn nói về từ này, người khác cũng sẽ khó hiểu được điều mà bạn đang nói.
 

Phát âm tiếng Nga đúng khi học từ vựng

Phát âm tiếng Nga đúng khi học từ vựng

 

Nếu bạn cả thấy nhàm chán với việc học, thì học bằng hình ảnh là cách học tiếng Nga hiệu quả tạo hứng thú cho bạn khi học. Thực chất, đây chỉ như một trò chơi mà bạn vừa chơi vừa học vậy! Hãy CHƠI đúng cách để HỌC" hiệu quả nhé! Khi bạn tạo dựng niềm đam mê với tiếng Nga, bạn sẽ thấy tiếng Nga thật sự đẹp và thú vị. Tiếng Nga lạnh lùng và rộng lớn như chính xứ sở Bạch Dương của nó!

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Timeout ! Get new captcha
Hotline: 1900 2615 - 028 3622 8849
Zalo chat