Hệ thống giáo dục của nước Nga

Nền giáo dục của nước Nga đã có lịch sử hàng ngàn năm, có truyền thống tốt đẹp và có tín nhiệm quốc tế rất cao. Trong các trường Đại học Nga có tới 600 vạn giáo viên, nhân viên nghiên cứu và học sinh đang ở tại trường. Nước Nga hiện có trên 700 trường Đại học, học viện và các cơ cấu giáo dục khác. Hệ thống giáo dục còn bao gồm gần 800 cơ quan nghiên cứu, phòng thiết kế thí nghiệm và những xí nghiệp do nhà trường xây dựng. 

Vì nước Nga có nền giáo dục phát triển cao nên hầu như tất cả các công dân Nga đều có cơ hội tiếp thu nền giáo dục này, hàng năm có tới 60 vạn học sinh trong và ngoài nước bước vào học trong các trường ở Nga. Dựa vào chuyên ngành, các trường của Nga có thể phân thành 8 loại như sau:

Hệ thống giáo dục của nước Nga

1* Đại học tổng hợp: Đại học tổng hợp chiếm vị trí đặc biệt trong hệ thống giáo dục Nga. Nga nhấn mạnh loại trường đại học này phải là trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục và giáo học pháp trong hệ thống giáo dục của nước Nga, là căn cứ địa bồi dưỡng nhân tài và nguồn giáo viên chuyên môn, là trung tâm tuyên truyền khoa học phổ cập và phát huy tác dụng về phương diện nâng cao trình độ toàn diện của nền giáo dục. Các trường đại học tổng hợp có cơ sở vật chất tương đối tốt, có lực lượng giáo viên tương đối mạnh và kinh phí cũng tương đối sung túc.

 2* Học viện kỹ thuật: Học viện kỹ thuật là một loại trường có số lượng nhiều nhất nước Nga. Nó bao gồm những học viện công nghiệp mang tính chất đa khoa và những học viện chuyên nghiệp mang tính chất đơn khu. Con số học sinh của rất nhiều viện công nghiệp vượt trên vạn người như viện công nghiệp Kalinin Saint Peterburg, trường Đại học kỹ thuật Bowman Moscow...

 3* Học viện nông nghiệp: Các học viện kỹ thuật nông nghiệp bồi dưỡng ra những kỹ sư nông nghiệp cao cấp và những chuyên gia nông nghiệp cao cấp. Các ngành chuyên môn có: Nông học, thú y, cơ giới nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp...Các học viện nông nghiệp đã mở ra trên 30 chuyên ngành.

 4* Đại học và học viện sư phạm: Nhiệm vụ chủ yếu của các trường đại học và học viện sư phạm là bồi dưỡng nguồn giáo viên cho các trường trung học. Trước mắt có trên 20 chuyên ngành, khoa chủ yếu của các Học viện sư phạm mang tính đa khoa có: khoa Lịch sử triết học, khoa vật lý toán học, khoa địa lý tự nhiên và khoa ngoại ngữ...Với quy mô đồ sộ của các trường sư phạm, ngoài những khoa kể trên, còn có các khoa công nghệ mỹ thuật, khoa giáo dục âm nhạc và khoa sư phạm thể dục.

 5* Trường ( viện) y học: bao gồm các Viện Y học đa khoa và Viện Y học chuyên môn như Viện y học nhi khoa, dược học... Chế độ của các trường ( viện) y học là chế độ học 7 năm.

 6* Trường chuyên nghiệp kinh tế: các trường này mang tính chất đa khoa lập ra nhiều chuyên ngành kinh tế như học viện quản lý, học viện kinh tế quốc dân...học viện kinh tế chuyên môn chỉ lập ra mấy chuyên ngành hữu quan như kinh tế tài chính, kinh tế công trình, kinh tế thương nghiệp...

 7* Trường văn hóa và nghệ thuật

 8* Trường ( viện ) thể dục: thông thường trong các trường thể dục chỉ lập ra hai khoa chủ yếu: khoa sư phạm thể dục và khoa vận động thể thao.
                                                                                                                                              (Sưu tầm)

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Làm sao học tiếng Nga để giao tiếp được khi đi đến Nga
Làm sao học tiếng Nga để giao tiếp được khi đi đến Nga

Một đất nước đã từng giúp chúng ta trong những thời kỳ đen tối chiến tranh 1945-1975, một đất nước về tình bạn và sự giúp đỡ không nề hà. Một đất...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat