​Học tiếng Nga giao tiếp Thành công với những bước sau

Khi học tiếng Nga giao tiếp cũng giống như học những ngôn ngữ khác, cần có quá trình tập luyện và quan trọng là phải học đúng cách. Hãy cùng nhau tìm hiểu các bước học tiếng Nga giao tiếp đúng cách, để việc sử dụng tiếng Nga trong giao tiếp không còn quá khó khăn.

Thực tế, nhiều người học rất nhiều từ vựng và ngữ pháp. Nhưng hãy nhớ rằng, từ vựng mà không có điều kiện sử dụng thường xuyên thì sẽ lãng quên nhanh chóng, và giao tiếp cũng không cần nhiều cấu trúc ngữ pháp như bạn nghĩ.

Làm thế nào để giao tiếp tiếng Nga hiệu quả?

Đa số chúng ta khi thường ngại ngùng mỗi khi nói chuyện với người nước ngoài. Sự thiếu tự tin đến từ việc bạn lo lắng về từ vựng, bạn sợ rằng bạn không thể nghe và trả lời người đối thoại. Thông thường, các bạn sẽ suy nghĩ câu nói bằng tiếng Việt trước rồi mới dịch thầm sang tiếng Nga rồi nói một câu hoàn chỉnh. Điều đó khiến bạn phản ứng chậm với người đối thoại khi giao tiếp. Điều quan trọng để giao tiếp tốt là bạn phải phản xạ ngay khi người nước ngoài giao tiếp với bạn. Các bước sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn, giúp cải thiện và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nga của bạn.
 

học tiếng Nga hiệu quả
Học tiếng Nga hiệu quả

 

>> Học tiếng nga hiệu quả như thế nào


1. Trang bị vững chắt kiến thức cơ bản
 

- Ngữ âm:

Bạn biết từ nhưng phát âm sai thì người nghe cũng khó để hiểu được điều bạn nói. Phát âm sai cũng khiến bạn không nghe được từ đó khi người khác nói, dù bạn đã học từ đó không biết bao nhiêu lần. Sẽ càng tệ hại nếu như bạn nói nhanh mà lại phát âm sai. Song song việc học từ, b cũng cần nói chuẩn các âm, các từ rồi tới các câu trước khi bạn học nói và giao tiếp.

- Từ vựng:

Việc học từ vựng như "mưa dầm thấm lâu". Bạn nên xây dựng từ vựng một cách từ từ, vừa xây dựng vốn từ vừa áp dụng khi học. Đừng nên học dồn hay học các từ khó vì bạn sẽ dễ chán nản. Thực tế, những từ phức tạp thường không được sử dụng nhiều trong giao tiếp thường ngày, nên bạn sẽ rất  dễ quên nếu không được áp dụng. Quá trình học từ vựng sẽ được xây dựng hằng ngày và trong suốt quá trình bạn học tiếng Nga. Bạn có thể học từ vựng tiếng Nga  qua các bài hát, qua hình ảnh, các bộ phim,... sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn.


2. Hình thành phản xạ tự nhiên


Sự phản xạ ngôn ngữ cần được hình thành dần ngay từ giai đoạn đầu trong quá trình học giao tiếp tiếng Nga. Khi học từ vựng, hãy liên tưởng đến một hoàn cảnh giao tiếp nào đó có từ vựng đó. Điều đó giúp bạn ghi nhớ từ tốt hơn và dần hình thành sự phản xạ qua mỗi từ bạn học được. Giả sử, khi bạn học về từ "книга", hãy thử liên tưởng rằng bạn đang mua sách tại cửa hàng, bạn sẽ hỏi nhân viên bán hàng như thế nào, và bạn sẽ đáp lại lời họ nói ra sao?...

Dần dần, bạn sẽ phản hồi ngay lại tác nhân kích thích bằng việc diễn đạt ý của mình bằng lời nói tiếng Nga. Ban đầu, bạn nên bắt đầu với những câu với những từ vựng và ngữ điệu đơn giản trước. Bạn sẽ không thể nói được ngay những câu dài, yêu cầu cao về ngữ âm như nói âm, chia đoạn….Để luyện tập phản xạ bạn có thể sử dụng một số phương pháp luyện tập đơn giản như: Nói theo phim, mô tả ảnh hay tự hỏi đáp. Đây là những phương pháp sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ của mình rất nhanh và không gây nhàm chán trong quá trình học.


3. Nói các câu phức tạp trôi chảy:


Trong quá trình luyện tập phản xạ như trên, tức là bạn cũng đã luyện nói rồi đấy! Sau khi bạn đã nói những câu tiếng Nga đơn giản trôi chảy thì bạn hãy chuyển sang các câu dài và phức tạp hơn. Nên nhớ rằng "chất lượng hơn số lượng". Hãy luyện nói từng câu tới khi thật nhuần nhuyễn rồi mới chuyển sang câu khác.

Khi giao tiếp, thông thường người ta chỉ chú ý nghe những từ quan trọng trong một câu dài mà bạn nói. Do đó, bạn sẽ phải chú ý tới trọng âm câu nhấn vào những từ nào (thường sẽ là những từ mang tính chất diễn đạt ý nghĩa như: Động từ, danh từ, tính từ, các từ để hỏi.…), chia đoạn trong câu ra sao và các từ nào sẽ được nối âm với nhau.


4. Rèn luyện tư duy bằng tiếng Nga:


Tư duy bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Nga là lỗi sai cơ bản và khó sửa chữa nhất của người Việt khi học tiếng Nga. Điều này không chỉ gặp ở những người học tiếng nga, mà nó thường xuất hiện với cả những người học giao tiếp các ngôn ngữ khác. Điều này khiến quá trình giao tiếp của bạn bị gián đoạn và khiến bạn phản xạ chậm với người đối thoại. Bạn sẽ đứng ngây người ra mỗi khi muốn diễn đạt một ý nào đó cho người nước ngoài hiểu. Hãy nhớ rằng, đừng tạo "thời gian chết" trong cuộc hội thoại, nếu không muốn cuộc hội thoại của mình bị phá hủy hoàn toàn.

Khi mới tập tư duy tiếng Nga thì bạn có thể tư duy và suy nghĩ cũng như diễn đạt ý mà bạn muốn thể hiện bằng các câu đơn giản với những từ vựng mà bạn thường dùng. Sau một thời gian, khi bạn đã bắt đầu quen thì sẽ triển khai mức độ cao hơn. Sử dụng nhiều ý kiến, đánh giá cá nhân cũng như cảm xúc mà bạn muốn thể hiện vào trong tư duy và lời nói.

 

Rèn luyện từ vựng tiếng Nga
Rèn luyện từ vựng tiếng Nga

 

Có 2 phương pháp rất hữu hiệu giúp bạn hình thành tư duy và diễn đạt ý bằng tiếng Anh rất tốt đó là: Phương pháp rèn luyện qua ảnh và tự tưởng tượng.

Phương pháp rèn luyện qua  ảnh: Bạn sẽ mô tả 1 bức ảnh và sử dụng thật nhiều những đánh giá, cảm nhận và cảm xúc của bản thận. Bạn đừng quan tâm tới việc bạn mô tả đúng hay sai, hay hoặc không hay. Hãy nói bất kỳ điều gì bạn suy nghĩ trong đầu mình.

Phương pháp tự tưởng tượng: Bạn hình dung ra các tình huống giao tiếp hoặc một câu chuyện nào đó. Bạn tự nói bất kỳ điều gì mà bạn nghĩ trong đầu. Đừng quan tâm nếu nó có điên khùng tới đâu. Bạn có thể đứng trước gương để nói sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng tư duy vừa luyện khẩu hình miệng.

>>
Phương pháp học tiếng Nga hiệu quả


5. Luyện tập và áp dụng


Hãy tìm một người để luyện tập: Bạn có thể luyện tập cùng bạn bè của mình, sau đó có thể tìm một người nước ngoài để trao đổi và nói chuyện trực tiếp. Bạn nên chuẩn bị một số chủ đề nào đó mà người nước ngoài quan tâm, sau đó có thể lên bờ hồ hoặc các đại sứ quán để giao tiếp với họ.


6. Kiên trì và có lịch trình cụ thể


Bạn cần có một lịch trình học cụ thể hằng ngày và hằng tuần và bổ thời gian giữa học từ vựng và luyện giao tiếp. Tuyệt đối đừng học theo cảm hứng, vì việc học ngoại ngữ không bao giờ chấp nhận sự gián đoạn nào.

Đừng lãng phí thời gian học tiếng Nga của mình. Bạn đã mất nhiều thời gian, công sức,... để học nó, thì bạn buộc phải sử dụng được nó nếu không muốn bao nhiêu thời gian, công sức bị phí phạm vì cách học không đúng của mình. Kiên trì và học đúng cách, kết quả tiếng Nga giao tiếp của bạn sẽ không làm bạn thất vọng.


Chúc bạn sớm thành công!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat