​Những kinh nghiệm bạn cần trang bị khi học tiếng Nga

Hungari có một nhà dịch thuật nổi tiếng là Lara Lomubus. Trãi qua quá trình nghiên cứu và học tập, bà đã thông hiểu hơn mười thứ tiếng như là tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Italy và tiếng Ba Lan… bà được xem là một kỳ tài ngoại ngữ.

1. Chăm chỉ và siêng năng học tập từng ngày, mỗi ngày giành ra khoảng 5- 10 phút để học

Học buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ là thời gian học tốt nhất. Dựa vào những đặc điểm về trí nhớ của con người thì hiệu quả của việc học nhiều lần trong thời gian ngắn luôn tốt hơn học một lần trong thời gian dài. Nếu cách 2- 3 ngày học 30 phút từ mới không có hiệu quả bằng việc mỗi ngày học và củng cố lại kiến thức trong 5- 10 phút.

Học vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy sẽ giúp ta nhớ lâu hơn, bởi vì sau một đêm được nghỉ ngơi thì não của chúng ta sẽ không còn mệt mỏi, hay chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, khi đó học sẽ không bị các tin tức hỗn hợp, tương tự như vậy tác động vào. 

Trước khi đi ngủ ta nên củng cố lại kiến thức đã học vào buổi sáng hay cả ngày để bộ não có thể khắc sâu hơn kiến thức, việc làm này sẽ mang lại hiệu quả học tập rất cao.

 

Đăng ký học tiếng Nga tại trung tâm
Đăng ký học tiếng Nga tại trung tâm

 

2. Thay đổi phương pháp học khi bạn lười biếng

Nếu như thường xuyên sử dụng một phương pháp để học thì nó sẽ dễ là cho chúng ta lười biếng và nhàm chán, dù là những người học giỏi, siêng năng cũng không ngoại lệ. Vì vậy, chúng ta nên thường xuyên thay đổi phương pháp hay cách thức để học, nhàm tạo động lực giúp ta chăm chỉ hơn, chẳng hạn như: chuyển đổi từ đọc sang nghe, từ viết sang hội thoại hay xem băng hình, nghe nhạc… như thế sẽ thúc đẩy cho người học có cảm nhận mới mẻ, dễ dàng tiếp thu tri thức và đam mê hơn vào việc học.

>>  Phương pháp học tiếng Nga có hiệu quả cao nhất

3. Không phù hợp với ngữ cảnh.

Đối với thanh thiếu niên, trí nhớ mang tính máy móc tương đối cao, đối với người trưởng thành, trí nhớ mang tính lý giải cao. Chỉ có những vấn đề đã được hiểu mới có thể cảm nhận một cách sâu sắc và ghi nhớ được. Ngữ cảnh chính là nhấn mạnh phương pháp hiệu quả của sự ghi nhớ mang tính lý giải.

4. Dịch những từ ngữ mới lạ thông qua tìm hiểu của bản thân

Bạn nên cố gắng dịch thầm những từ bạn thấy nhưng không hiểu nghĩa, nó có lợi cho việc mở rộng tri thức nâng cao khả năng phản ứng nhanh, làm cho bạn có thể tiếp thu nhanh hơn, cú pháp từ trung khu đại não, phát hiện thấy không đủ thì lập tức bổ sung.

5. Ghi nhớ những gì giảng viên đã giảng dạy và khẳng định là đúng

Học ngoại ngữ, không chỉ nắm bắt những kiến thức đúng trong giáo trình mà còn phải thông qua giáo trình phản diện để học được những cách tránh mắc phải lỗi. Cho nên ngoài việc học tập những kiến thức đã được giảng viên hiệu chỉnh ra, thì bạn cần phải xem thêm một số sách giảng giải về lỗi thường gặp để biết mà tránh

6. Tự tin học tập, không rụt rè, nhút nhát

Khi bạn không biết hay không hiểu về vấn đề gì đó trong học tập, thì bạn phải mạnh dạn hỏi giáo viên hoặc bạn bè để được giải quyết thắc mắc. Ngoài ra khi bạn viết sai, nói sai, hay đọc sai thì cần phải nhờ người khác sửa lỗi, không ngại ngùng làm ảnh hưởng đến việc học.

7. Phải tự tin và kiên trì với mục tiêu đã đặt ra

Một nhà tư tưởng của Mỹ từng nói: “Tự tin là bí quyết quan trọng đầu tiên của sự thắng lợi” Nếu bạn không tự tin vào bản thân sẽ học tốt ngoại ngữ, thì chắc chắn bạn không bao giờ học giỏi được, và không sớm thì muộn bạn cũng sẽ từ bỏ, khi bắt đầu tham gia vào học ngoại ngữ thì phải tin tưởng vào bản thân sẽ đủ tự tin và kiên trì đạt được ngôn ngữ ấy, nó sẽ tạo động lực giúp bạn thành công.

Cách học tiếng nga hiệu quả nhất

Khi học bất kì một ngôn ngữ nào thì đều phải cần rất nhiều sự siêng năng và quyết tâm bạn mới có thể đạt được nó. Bạn cần phải tạo cho mình một động lực để có thể mang lại hiệu quả học tập cao. Những lời khuyên sau đây sẽ đi một chặng đường dài trong việc giúp đỡ bạn vượt qua thách thức trong việc học ngôn ngữ nước ngoài.

 

Các phương pháp học tiếng Nga hiệu quả
Các phương pháp học tiếng Nga hiệu quả

 

Đi du lịch tại Nga

Bằng cách này bạn có thể tương tác trực tiếp với người bản ngữ và bạn sẽ cảm nhận được âm thanh và cách phát âm của ngôn ngữ này ở những nơi công cộng, có thể là đường phố hoặc các dịch vụ đi lại. Hay bạn sẽ tham gia vào kế hoạch tình nguyện hoặc làm việc ở Nga. Khả thi nhất đang được hoàn toàn đắm mình trong ngôn ngữ này và bạn sẽ sống chung với người chủ bản địa, bạn sẽ nhiều cơ hội để giao tiếp với họ, nó sẽ giúp cho việc học của bạn rất nhiều.

Lặp lại những gì đã nghe

Bạn đừng cố gắng để dịch những gì bạn nghe sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Thay vào đó, chỉ cần sao chép, lặp lại, và cố gắng để giao tiếp. Bạn sẽ thấy khó trong vài lần đầu tiên, nhưng với thời gian, bạn sẽ hoàn thiện nó được tốt hơn.

>> Học tiếng Nga khó hay dễ

Tập giao tiếp bằng tiếng Nga

Bạn đừng né tránh hay lẫn trốn giao tiếp với người Nga, mà bạn cần phải mạnh dạn hơn, chủ động tìm họ để được giao tiếp, điều này sẽ giúp bạn cải thiện ngôn ngữ của mình rất nhiều, và bạn sẽ mở rộng được mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Cần thiết bị công nghệ hỗ trợ

Khi gặp khó khăn trong giao tiếp bạn có thể lên mạng bằng điện thoại, máy tính xách tay để dịch ra những điều bạn muốn nói. Đó là người bạn không thể thiếu trong suốt quá trình học của bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, chúc các bạn thành công!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat